Số 2 - 2022

29 Tháng chín, 2022

Bài báo nghiên cứu gốc | 29 Tháng chín, 2022

Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật được điều trị 131I Tại khoa y học hạt nhân – Bệnh viện K giai đoạn 2021-2022

Tác giả: Vũ Trung Nghĩa, Lê Thị Hương

Số 02 - 2022 | Tạp Chí Ung Thư Học Việt Nam

+ Thông tin tác giả và bài nghiên cứu

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 131 người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật tại Khoa Y học hạt nhân – Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh UTTG sau phẫu thuật được điều trị 131I. Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng theo BMI: 18,32% người bệnh bị thừa cân, béo phì, 5,34% suy dinh dưỡng nhẹ; theo thang PG-SGA: 6,87% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ; 93,1% người bệnh không có nguy cơ suy dinh dưỡng. Các yếu tố có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bao gồm: giới, phân loại ung thư. Kết luận: bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật được điều trị 131I cần được tư tư vấn, theo dõi chế độ ăn uống kịp thời, thích hợp nhằm hạn chế biến chứng và tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Từ khóa: Dinh dưỡng, BMI, ung thư tuyến giáp

Abstract

A cross-sectional study among 131 patients with differentiated thyroid cancer after surgery at the Department of Nuclear Medicine – Tan Trieu K Hospital from June 2021 to May 2022. Objective: Evaluation of nutritional status and some related factors in thyroid cancer patients after surgery treated with 131I. Results: Nutritional status according to BMI scale: 18.32% of patients were overweight, obese, 5.34% mild malnutrition; according to the PG-SGA scale: 6.87% of patients at risk of malnutrition; 93.1% of patients were not malnuorished. Factors related to the patient’s nutrition include: gender, cancer type. Conclusion: Thyroid cancer patients after surgery treated by radiotherapy 131I need to be consulted and monitored with timely and appropriate nutrition in order to limit complications and increase effectiveness during treatment

Keywords: Nutrition, BMI, thyroid cancer

Bạn không có quyền truy cập vào bài viết này!

Hãy đăng nhập để xem

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng? Đăng ký

Đăng nhập

Online ISSN

1859-400

Print ISSN

1859-400